GĐ VĐKMCN Hải Ngoại & Thân hữu Khắp nơi
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

BÚN CÁ NGỪ.....

2 posters

Go down

BÚN CÁ NGỪ..... Empty BÚN CÁ NGỪ.....

Bài gửi  6hau6 Sat Jun 25, 2011 5:27 am

BÚN CÁ NGỪ..... Bncng7915


Bún cá ngừ

Bún được xem là sản vật của ruộng đồng, bởi đó là một sản vật xuất thân từ hạt gạo.

Để cho ra đời món ăn chân quê này, người thợ làm bún phải thực hiện các công đoạn thủ công khá mất thời gian như lựa chọn gạo tẻ dẻo cơm (thường là gạo mùa) để đãi sạch, ngâm nước qua đêm, xay nhuyễn, ủ rồi cho vào khuôn tạo sợi.

Những sợi bún tròn trĩnh rời khỏi khuôn, rơi xuống nồi nước sôi đặt sẵn bên dưới và chính thức ra lò, có thể ăn ngay được gọi là bún tươi. Tùy vào bàn tay người thợ, bún có thể được vắt thành từng con bún, lá bún hay bún rối. Vẫn trên cái nền mềm mại, vị ngọt hậu thuần khiết ấy, ở từng vùng miền bún lại mang những dáng vẻ riêng khác nhau.

Người miền Trung đặc biệt là người Quảng Nam thường thiên về việc kết hợp đủ mọi khẩu vị ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay trong một món bún, nghĩa là chú tâm đến tính đa vị trong ẩm thực.

Tùy theo từng địa phương, từng mùa, bún cá luôn mang những sắc thái riêng. Cách nấu cũng khá đơn giản, cốt để tận thu được vị ngon ngọt và béo của loài cá này.

Duyên hải Nam Trung Bộ, một trong những địa chỉ có một nền văn hóa ẩm thực khá phong phú. Các món ăn được người dân miền biển dọc dải đất duyên hải này thường đặt cái sự ngon và no lên hàng đầu, mà món bún cá ngừ kho mẳn là một ví dụ.

Vào mùa cá ngừ, bạn mua một con cá ngừ ( khoảng 1,5- 2kg) đem về cắt lát dày độ 2cm, rửa sạch rồi ướp sơ với muối chừng 15 phút cho thịt cá săn lại.

Bắc nồi nước đã nêm sẵn gia vị như tiêu, hành, đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cho thêm một ít nước màu (nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt bột) rồi bắc lên bếp, bỏ thêm một ít củ hành tươi vào nồi.

Khi nồi nước sôi, mùi gia vị bốc lên mới thả nhẹ từng lát cá đã rửa sạch vào. Để lửa riu riu cho đến khi nồi nước sôi lại, cá chín thì nhắc xuống (nhớ hớt bọt để nồi cá có được nước trong). Thả hành lá cắt khúc vào, nêm nếm sao cho không mặn quá mà cũng không nhạt quá, cứ có vị mẳn mẳn là được. Vì thế người dân ở đây gọi là kho mẳn.

Bắc nồi cá kho mẳn xuống ăn nóng với bún thì không còn gì tuyệt hơn.

Người miền Trung thường có khuynh hướng kết hợp đủ mọi khẩu vị như chua, cay, đắng, chát ngọt bùi vào trong món ăn của mình trong tô bún cá ngừ. Đó là tính đa vị trong văn hóa ẩm thực của người dân Nam Trung Bộ.

Nhìn tô bún cá ngừ theo kiểu miền Trung, bạn sẽ thấy đủ cả ngũ hành trong tô bún. Vị chua của cá ngừ hòa quyện với cái cay nồng của ớt, của tiêu, mùi thơm của hành, của những lá rau tía tô, rau muống chẻ, lùa một miếng bún vào miệng, thêm một miếng cá ngừ kho, bạn sẽ cảm thấy như trời và đất đang hòa quyện vào nhau trong tô bún cá ngừ dân dã mà chẳng kém gì các món ăn cao lương mỹ vị.

Trong những ngày trời đổ mưa dầm, ở các tỉnh miền nam Trung Bộ tuy không có cái rét đậm đà như xứ Bắc, nhưng những cơn gió bấc cũng đủ làm cho mọi người muốn xích lại gần nhau hơn. Lúc ấy mà có một tô bún cá ngừ kho mẳn nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì tuyệt vời biết bao nhiêu. Chắc chắn cái lạnh sẽ không còn ám ảnh bạn nữa.

Nếu có dịp về bất kỳ tỉnh nào thuộc Nam trung Bộ, bạn nhớ ăn cho được một tô bún cá ngừ kho mẳn.

Ngoài ra cá ngừ còn có thể kho với thơm để làm nên tô bún cá ngừ kho thơm.

sưu tầm : lớp học vui vẻ
6hau6
6hau6
71CKO
71CKO

Tổng số bài gửi : 296
Join date : 10/06/2011
Đến từ : USA

Về Đầu Trang Go down

BÚN CÁ NGỪ..... Empty Bún cá ngừ kho

Bài gửi  ThuHaNgo Fri Jul 22, 2011 6:07 am

Lần đầu Hà mới thấy bún cá ngừ nước, cũng hấp dẫn ghê chứ! Hà có học cách làm món bún cá ngừ kho, ăn cũng khá ngon. Xin góp chung bài với anh 6 hàu nhé!
Cách làm:
Chọn mua 1 con cá ngừ tươi về rữa sạch, nhất là phải rữa moi sạch chỉ máu ngay trong cá cho khỏi bị tanh. Rồi ướp cá với tiêu + tỏi + hành lá + bột nêm + nước mắm + ớt. Ướp cá khoảng 20 phút. Đổ nước dừa vào nồi cho 1 chút nươc mắm nấu sôi mới thả cá vào kho riu riu. Kho cho đến khi cá thấm và tự trở màu đẹp thơm, đừng cho cạn nước để còn chan vào bún ăn cùng với rau ghém mới đúng gu. Ây dza!... nấu ăn cũng nhiêu khê, vì lấy chồng trung nên học kho cá kiểu này đó anh ạ. Có điều là chưa khi nào kho cá ngừ kiểu này ở Mỹ vì cá đông lạnh sợ không được tươi. Mến chúc các anh chị vui khỏe. Có gì hay hay chỉ cho nhau. I love you
ThuHaNgo
ThuHaNgo
73KNH
73KNH

Tổng số bài gửi : 61
Join date : 15/07/2011

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết